Đá hoa cương là gì

Đá hoa cương là một loại đá ốp lát, được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Sự hình thành của đá hoa cương trong tự nhiên là do sự biến đổi hóa học của các loại đá trầm tích trong tự nhiên. Sau quá trình biến đổi, mỗi loại đá hoa cương có các vân hoa sắp xếp khác nhau và màu sắc khác nhau, tạo nên sự đa dạng các loại đá hoa cương đẹp mắt.

Ngành công nghiệp đá hoa cương cột ngày càng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu trong nước. Hiện nay không chỉ các loại đá hoa cương cột tự nhiên được thị trường ưa chuộng, các mẫu cột đá hoa cương nhân tạo cũng dần được thị trường đón nhận và sử dụng trong những công trình phù hợp.

Nhìn chung, khi nói đến đá hoa cương sử dụng trong ốp lát xây dựng, chúng ta liền liên tưởng đến những kiến trúc vững chắc, mang vẻ đẹp xa hoa, đẳng cấp, thể hiện địa vị và sự giàu có của chủ sở hữu.

ve dep cong trinh da hoa cuong

Vẻ đẹp sang trọng của các công trình đá hoa cương.

Phân loại đá hoa cương: Ngoài cách phân loại cơ bản: Đá hoa cương tự nhiên và đá hoa cương nhân tạo. Chúng còn được chia thành nhóm chính như sau:

1. Đá hoa cương Granite:

Nhóm này gồm 1876 loại đá khác nhau, chiếm số lượng đông đảo nhất, đồng thời cũng chính là loại đá hoa cương được ưa chuộng nhất trên thị trường. Một số loại đá tiêu biểu thuộc nhóm này như: Tím Bình Định, Đỏ Brazin, Hồng Gia Lai, Xanh xà cừ, Đen Huế… những loại đá này người ta chuyên sử dụng cho các loại đá hoa cương cầu thang.

anh dep đá hoa cương

Đá Granite sử dụng làm mặt sàn và cầu thang.

Loại đá hoa cương Granite có đặc điểm là độ cứng cao, có khả năng chịu lực và chịu nước. Do đó, Granite thường được sử dụng ốp lại các vị trí chịu lực, chịu mài mòn như cầu thang, sàn nhà….

Đá Granite cũng có màu sắc vô cùng đẹp mắt, chủng loại đa dạng, phù hợp với mọi ý tưởng thiết kế công trình.

Giá thành đá Granite rẻ hơn.

hầu hết các loại đá hoa cương khác, việc thi công cũng dễ dàng hơn. 2. Đá hoa cương Marble Trong xây dựng, đá hoa cương Marble được biết đến với vẻ đẹp trang nhã và sang trọng nhất. Đây cũng là loại đá hoa cương có giá thành tương đối cao. Về kết cấu, đá hoa cương Marble có thành phần chính là canxit. Độ cứng của đá không cao, có thể bị thấm nước nếu không xử lý kỹ càng. Trong quá trình thi công, nếu thợ ốp lát kém tay nghề, có thể khiến đá Marble bị nứt vỡ, và việc mua thay thế khá khó khăn.

Mặc những nhược điểm về vật lý, đá hoa cương Marble vẫn được rất được ưa chuộng do vẻ đẹp sống động của các vân đá tự nhiên, màu sắc trang nhã và đẹp mắt tạo cảm giác thư thái cho người sử dụng. Đá Marble thường được sử dụng trong các chi tiết chạm trổ, và ốp lát trong các công trình đặc biệt xa hoa. Một số ví dụ cho loại đá này: Trắng Hoàng Gia, Vàng Ai Cập, Trắng Carara, …

3. Đá hoa cương cẩm thạch Onyx.

Đây là một loại đá hoa cương vô cùng đặc biệt, mặt đá trông như sáp và có khả năng xuyên sáng. Về cấu trúc, đá hoa cương cẩm thạch Onyx là một dòng đá thạch anh. Đá Onyx có đặc tính cứng, dòn, dễ vỡ và dễ bị rạn theo đường vân đá.

Với vẻ đẹp sang trọng, đá hoa cương cẩm thạch Onyx thường được sử dụng để làm điểm nhấn ở các sảnh lớn, quầy bar, ốp tường, mặt bàn….

4. Đá hoa cương nhân tạo:

Do nhu cầu cao từ ngành xây dựng, tài nguyên đá hoa cương trong thiên nhiên lại có hạn, việc sản xuất các loại đá hoa cương nhân tạo hay còn gọi là “đá nuôi” là việc cấp thiết.

Cải thiện nhiều nhược điểm của đá tự nhiên, đá hoa cương nhân tạo có khả năng chịu lực cao, khả năng chống bám bẩn chống xước, nhiều màu sắc đa dạng và khá đẹp mắt. Một ưu điểm nữa của đá nhân tạo là khả năng có thể uốn cong, tạo nên những thiết kế vô cùng đẹp mắt.

đá hoa cương thiet ke

Thiết kế đẹp mắt từ đá hoa cương nhân tạo.

Nếu đá hoa cương tự nhiên mang lại vẻ đẹp sang trọng kiểu truyền thống, cổ xưa, thì đá nhân tạo mang lại cho các công trình vẻ đẹp hiện đại. Tuy nhiên, nếu sành mắt bạn có thể nhận thấy, các tinh vân đá nhân tạo không thực sự tự nhiên, và mềm mại.

da hoa cuong nhan tao

Sự hiện đại của đá hoa cương nhân tạo.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về khái niệm và phân loại đá hoa cương. Để có sự lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Thêm bình luận